Ưu và nhược điểm của răng sứ kim loại thường

Với tiến bộ không ngừng, nha khoa răng sứ ngày nay giải quyết các vấn đề về răng mà các công nghệ khác không phục hồi được như tẩy trắng răng nhiễm kháng sinh, chấn thương răng, sâu răng. Trong các loại phục hình răng sứ thì răng sứ kim loại thường nổi bật bởi giá thành vừa phải, dù tính thẩm mỹ không cao nhưng độ bền chắc thì không hề thấp.
 
Răng sứ kim loại thường là gì?
Là loại răng sứ có lớp sườn phía trong được cấu tạo từ kim loại hoặc hợp kim Crom- Niken và phủ lớp sứ bên ngoài có màu sắc tương đương với màu răng tự nhiên để đảm bảo vẻ thẩm mỹ nhưng bên cạnh đó vẫn đảm bảo sức nhai tốt như chức năng của một chiếc răng thực thụ.
 
Ưu và nhược điểm của răng sứ kim loại thường
 
Ưu điểm
+  Những chất liệu khung sườn này có độ cứng chắc rất cao. Chúng cũng khó bị oxi hóa trong môi trường miệng và phải sau rất nhiều năm chịu tác động mới xảy ra phản ứng này ở sườn răng.
+  Do vật liệu cứng chắc nên không dễ bị nứt vỡ trong quá trình ăn nhai. Vỏ răng bằng sứ nên không hề bị kích ứng nướu.
+  Răng sứ kim loại được chế tác bằng công nghệ Cad/Cam hiện đại giúp mão răng sứ cứng chắc, tương đồng với các răng còn lại trên cung hàm, tạo sự hài hòa cho khuôn mặt.
+  Giá thành tương đối dễ chịu.
+  Quy trình phục hình tương đối đơn giản, dễ thực hiện.
+  Thời gian phục hình nhanh chóng và tiện lợi.
 
Mặt hạn chế của răng sứ kim loại thường
+  Lớp sườn kim loại bên trong khiến màu sắc răng sứ hơi đục.
+  Xảy ra hiện tượng đen viền nướu sau một thời gian sử dụng do khung sườn kim loại bị oxi hoá trong môi trường miệng. Tính thẩm mỹ không cao nên không được khuyên dùng trong nhóm răng cửa.
+  Tuổi thọ không kéo dài được như răng toàn sứ.
 
Ưu và nhược điểm của răng sứ kim loại thường
 
Chăm sóc răng sau khi điều trị
+  Chăm sóc tốt răng miệng là yếu tố then chốt giúp ngăn ngừa vi khuẩn bảo vệ răng sứ. Thời gian thức ăn tiếp xúc với răng càng lâu thì tốc độ mài mòn càng nhanh, cần giảm thiểu thời gian răng tiếp xúc với thực phẩm.  
+  Bác sĩ khuyến khích sử dụng những thực phẩm ít phẩm màu, ít tính axit tránh mài mòn răng, gây nên cao răng. Lưu ý không nên chủ quan răng sứ chịu lực tốt hơn răng thật, ăn thực phẩm, các loại hạt quá cứng làm răng sứ bị nứt, vỡ.
+  Dù răng sứ cứng hơn răng thật nhưng độ dẻo dai không bằng nên khi nhai cần nhai với lực cân bằng và nhai đều hai hàm tránh làm bể răng. 
+  Tuổi thọ của răng sứ khá dài nhưng vẫn nên định kỳ tái khám theo yêu cầu của bác sĩ để kịp thời phát hiện các biến chứng nếu có. 
 
Chi phí của răng sứ kim loại
Răng sứ kim loại có giá thấp nhất trong các loại răng sứ từ 1.000.000 – 1.500.000 đồng/1 đơn vị răng, hoàn toàn phù hợp với túi tiền của mọi khách hàng. Bọc răng sứ kim loại là giải pháp phục hình răng sứ thẩm mỹ kinh tế cho bệnh nhân.

LÊN ĐẦU