Tiêu chí đánh giá kỹ thuật mài cùi răng

Mài răng là một thủ thuật không thể thiếu trong y học nha khoa, được sử dụng để hỗ trợ cho các phương pháp phục hồi răng như : bọc răng sứ, làm mão răng sứ tạo nên tính thẩm mỹ cho hàm răng chưa đẹp. Kỹ thuật mài răng đòi hỏi đảm bảo những tiêu chí kỹ thuật cụ thể và chuẩn tỷ lệ để góp phần cho sự thành công chung của ca thẩm mỹ phục hình.

Răng được cấu tạo thành 3 lớp: lớp ngoài cùng là men răng, tiếp đến là ngà răng và cuối cùng là tủy răng. Kỹ thuật mài răng chỉ tác động lên lớp men mỏng phía ngoài, không mài sâu nhằm tránh đụng tủy. Thao tác mài răng khiến bệnh nhân có thể cảm thấy ê buốt nhẹ nhưng bạn có thể yên tâm vì bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê ngay vùng cần điều trị giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn

 

Tiêu chí đánh giá kỹ thuật mài cùi răng

 

Các trường hợp cần mài răng

- Răng hô, vẩu, răng không đổng đều… Thực tế mài răng là một thao tác xâm lấn vào mô răng thật, bào mòn dần lớp men răng – lớp áo giáp bảo vệ thân răng, đây có thể được xem là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau buốt, răng dễ kích thích nóng/lạnh. Bác sĩ luôn khuyến cáo răng vẩu hay răng có kích cỡ quá khổ không nên mài răng. hoặc có mài răng bác sĩ cũng không can thiệp quá 1mm nhằm bảo vệ được ngà răng, men răng tối đa.

- Mài nhỏ cùi răng để chụp mão răng sứ. Để lắp mão răng sứ sát khít hoàn toàn, tránh kênh hở thì mài cùi răng là một thủ thuật bắt buộc nhằm lắp chụp sứ khớp lên trên, theo tỷ lệ chuẩn tạo nên sự tư nhiên như răng thật. Mài cùi răng là một kỹ thuật vô cùng khó, đòi hỏi tay nghề cũng như sự tỉ mỉ trong thao tác, hạn chế đến mức thấp nhất tổn thương đến răng thật, các mô mềm, nướu xung quanh khoảng răng cần điều trị.Hiệu quả của phục hình răng sứ còn phụ thuộc việc tạo hình răng sứ, chất liệu mão răng sứ

 

Tiêu chí đánh giá kỹ thuật mài cùi răng

 

Tiêu chí đánh giá hiệu quả

1. Tỷ lệ mài cùi chuẩn

Mài cùi răng không đơn thuần chỉ là mài răng thật nhỏ đi để chụp lớp mão răng lên trên, mài cùi không chuẩn là nguyên nhân dẫn đến bong tróc mão răng sứ sau khi lắp.

Mài răng thật cần căn cứ theo các tỷ lệ cụ thể dưới đây để tạo ra giá trị lưu giữ thân răng sứ

- Với răng cửa và răng nanh, tỷ lệ mài cổ răng điều chỉnh trong khoảng từ 0,6mm – 1mm, thân răng từ 1mm – 1,5mm, cạnh cắn từ 1,2mm – 2mm.

- Với răng hàm, tỷ lệ mài cổ răng khoảng từ 0,8mm – 1mm, thân răng từ 1,5mm – 2mm, mặt nhai từ 1,5mm – 2mm. Tỷ lệ mài này mới có thể đảm bảo cho răng hàm chịu được lực nhai tốt và lớn nhất.

Mỗi vị trí có tỷ lệ mài không giống nhau, nhưng đều phải đáp ứng theo tỷ lệ chuẩn, cần có gờ rãnh tương xứng hạn chế xâm lấn tối đa đến cấu trúc của răng thật.

 

2. Tùy chỉnh đường hoàn tất phục hình

Trái ngược với tỷ lệ mài cùi, đường hoàn tất phục hình có thể tùy chỉnh khá linh hoạt theo kỹ thuật và quan điểm riêng của bác sỹ điều trị.

Bác sỹ có thể chọn bờ vai để hoàn tất phục hình, nhưng cũng có thể thay bằng bờ cong của răng để kết thúc, miễn sao có thể tạo ra đường mài chuẩn xác, dứt điểm, không sai khác.

 

3. Góc điều chỉnh

Mô răng thật được mài ở cả 5 mặt khác nhau nhưng cần đảm bảo góc độ thích hợp, lý tưởng nhất là góc 3 độ so với phương thẳng đứng vì khi đó góc răng tạo được độ lưu giữ mép chụp răng giả chắc chắn nhất, không hở mô răng, không sai khác tỷ lệ

Góc độ có thể tuỳ chỉnh tuỳ từng tình huống mài chỉnh răng hô vẩu nhằm giảm sự lệch lạc cho răng mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Xem thêmQUY TRÌNH BỌC RĂNG SỨ RA SAO?


LÊN ĐẦU