Tác hại khôn lường của răng khôn mọc lệch

Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8, theo các chuyên gia cho rằng chức năng của chiếc răng khôn vẫn chưa được làm rõ nhưng những chiếc răng này luôn đem lại phiền hà cho người bệnh. Răng khôn nếu mọc lệch mà không kịp thời nhổ bỏ hoặc phát hiện sẽ gây nên biến chứng không lường.
 
Tác hại khôn lường của răng khôn mọc lệch
 
Tìm hiểu về răng khôn
-  Răng khôn gồm có 4 chiếc ở 4 góc trong cùng hàm trên và dưới mọc sau cùng nhất trên cung hàm ở độ tuổi trưởng thành từ 18 – 25 tuổi. Răng khôn là những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên sau cùng nên khoang miệng không đủ chỗ khiến chúng đa số mọc ngược về phía xương hoặc đâm thẳng về phía chiếc răng số 7, gây ra tình trạng đau nhức khiến bệnh nhân mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe và đặc biệt nó có thể gây ra những biến chứng khác nhau như: viêm nướu, sâu răng, làm ảnh hưởng đến răng số 7 kề cận.
 
-  Trong đó, răng khôn mọc lệch là răng có thể chỉ nhú lên một phần mà không bộc lộ hoàn toàn. Lợi bị sưng tấy đỏ, kèm theo hôi miệng. Một số trường hợp nguy hiểm hơn như răng khôn mọc lệch, đâm xiên sang răng số 7. Nếu không sớm nhổ bỏ răng số 7 có thể viêm nhiễm, nhiễm trùng tuỷ, rụng mất răng trong khi răng số 7 là răng rất quan trọng trong việc ăn nhai. 
 
Tác hại khôn lường của răng khôn mọc lệch
- Dấu hiệu đầu tiên của răng khôn mọc lệch là người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu, cơn đau kèm theo cứng hàm, việc ăn nhai, giao tiếp sẽ vô cùng khó khăn.
- Gây nên tình trạng viêm nhiễm túi quanh chân răng, lây lan ra các mô mềm xung quanh. Một răng khôn mọc lệch có thể gây nên ổ nhiễm trùng ở vùng kẽ chân răng và kẽ răng 2 bên khi tạo thành thế hình chữ V. Nếu không chữa trị, viêm nhiễm lây lan sang mang tai, má, mắt, cổ… Đặc biệt là ảnh hưởng tới hệ thần kinh gây hậu quả nghiêm trong thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.
- Nguy cơ mắc bệnh sâu răng cao do răng khôn mọc ở vị trí sâu trong cung hàm nên rất khó làm vệ sinh sạch sẽ. Đây sẽ là nơi cư trú lý tưởng cho vi khuẩn gây ảnh hưởng tới cả các răng xung quanh khi phần xương hàm bị áp xe.
- Hủy hoại phần xương hàm và răng xung quanh. Răng khôn mọc lệch tác động chủ yếu vào xương hàm và răng kế cận. sau một thời gian, chân răng kế cận bị xô đẩy chèn ép dẫn đến lung lây và rụng đi. Răng khôn mọc lệch khiến răng toàn hàm bị xô lệch
 
Tác hại khôn lường của răng khôn mọc lệch
 
Các trường hợp chỉ định nên nhổ bỏ
- Răng mọc lệch gây biến chứng nghiêm trọng: khít hàm, nhiễm trùng tuỷ, áp xe răng gây tụ mủ..
- Răng mọc lệch ra khỏi cung hàm, không có tác dụng hỗ trợ ăn nhai, khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng.
- Răng làm người bệnh mệt mỏi, đau buốt, không thể nhai nuốt thực phẩm bình thường.
 
Giải pháp tốt nhất cho răng khôn mọc lệch
- Giải pháp tạm thời làm giảm đau nhức, khó chịu là sử dụng thuốc giảm đau pracetamol, kháng viêm Spiramycine chỉ định dùng trong những trường hợp nhiễm trùng răng miệng như áp – xe răng, viêm nhiễm, viêm quanh thân răng, viêm mô tế bào quanh xương hàm… Người lớn dùng từ 4-6 viên/ngày chia làm 2-3 lần, uống trong bữa ăn.
- Hằng ngày dùng gừng và tỏi giã nhuyễn, đắp lên vị trí mọc răng khôn mọc lệch. Kết hợp với việc vệ sinh bằng nước muối hàng ngày để hạn chế các viêm nhiễm và giúp tiêu sưng hiệu quả
- Quan trọng nhất là giữ gìn vệ sinh răng miệng, hạn chế tối thiểu vi khuẩn lây lan sang những răng kế cận. Có thể trong giai đoạn này việc chải răng sẽ hơi khó khăn do cứng hàm, thao tác nên nhẹ nhàng, dùng kem đánh răng và nước súc miệng chuyên dùng có chứa Flour
- Giải pháp tốt nhất để khắc phục triệt để cảm giác đau nhức là bạn nên đến gặp nha sỹ để kiểm tra và có phương án điều trị sớm nhất để loại bỏ các yếu tố biến chứng nguy hiểm.
 
Nha khoa Hưng Thịnh là địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để trao gừi mọi vấn đề về răng miệng của quý khách. Nha Khoa Uy Tín - Chất Lượng Cao
 
 

LÊN ĐẦU