Men răng – chiếc áo giáp bảo vệ cho răng.

 
Men răng có thể được hiểu là phần bọc ngoài của răng, tương tự như một lớp vỏ trứng, rất mỏng nhưng lại vô cùng cứng chắc giúp răng chịu được tác động của acid, kiềm, nóng, lạnh. Fluor và calci là hai yếu tố kiến tạo nên men răng. 
 
 
Men răng – chiếc áo giáp bảo vệ cho răng.
 
 
Đôi nét về men răng
Men răng có vị trí ngoài cùng của răng là một bộ phận chính cấu thành nên răng và bao quanh thân răng để bảo vệ các bộ phận nhạy cảm phía trong cũng như giúp răng chịu được tác động của acid, kiềm, nóng, lạnh. Thực tế, men răng là mô khó bị tác động nhất trong cơ thể, hoàn toàn khó bị ảnh hưởng bởi các thao tác nhai, cắn và gặm nhấm kéo dài hàng chục năm liền, tất nhiên phải đi kèm với điều kiện là chất men tốt và được chăm sóc răng đúng cách.
 
Flour là một hợp chất có tác dụng hình thành và bảo vệ men răng. Thông qua ăn uống, fluor sẽ nạp vào cấu trúc răng đang hình thành trong bề dày xương hàm. Fluor chống lại các mảng bám và vi khuẩn ẩn nấp trong các mảng đó, bảo vệ làm cứng chắc men răng. Cách tốt nhật chúng ta nên bổ sung đầy đủ chất Flour qua nước uống đã fluor hoá (với nồng độ 0,7- 1ppm) hoặc cung cấp đủ liều lượng fluor mỗi ngày trong khẩu phần ăn uống (trẻ em  0,2mg và người lớn  0,5mg). Sử dụng kem đánh răng hoặc nước súc miệng có chứa flour giúp fluor sẽ bám lên mặt men răng có hiệu lực tại chỗ. Một khi men răng bị mòn bởi acid hoặc men răng chớm bị sún, khi đó Flour có công dụng tái khoáng, tạo nên bề mặt men cứng chắc để ngăn ngừa sâu răng.
 
Một số trường hợp bệnh nhân bị thiếu sản men răng tức là men răng không được mịn, có những đám màu trên mặt răng hoặc thiểu sản ngà răng, ngà răng bị khiếm khuyết khiến cho răng bị trắng đục hay xanh tái, phần trên răng bị màu xám đen phần dưới có màu vàng nhợt nhạt. Phụ nữ khi mang thai không bổ sung đầy đủ calci và fluor dễ khiến trẻ sinh ra bị thiếu sản men răng. 
 
 
Men răng – chiếc áo giáp bảo vệ cho răng.
 
 
Các yếu tố tác động lên men răng
- Acid trong thức ăn sẽ làm mòn và phá huỷ cấu trúc men răng
- Mảng bám hình thành trên thân răng do không giữ gìn vệ sinh răng miệng, vi khuẩn có điều kiện gây nên các bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến men răng
- Nhiễm Flour. Nếu bệnh nhân bổ sung quá liều lượng Flour cho phép và kéo dài sẽ làm đục men răng, nếu dùng như  thế trong thời kì hình thành men sẽ làm cho răng lốm đốm nâu đen hay đen. 
- Răng nhiễm kháng sinh. Phụ nữ khi mang thai cho  con bú dùng nhiều kháng sinh tetracyclin, trẻ em dưới 12 tuổi dùng nhiều thuốc này, răng bị màu nâu từ nhẹ đến nặng. 
- Vật liệu trám răng bị oxy hoá làm răng có màu xanh xám
- Tính di truyền. Bệnh thiếu sản men răng có nguy cơ di truyển . Bên cạnh đó thì việc không điều trị kịp thời và triệt để các bệnh răng miệng cũng sẽ làm cho men răng xấu đi.
 
Nha khoa Hưng Thịnh là địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để trao gừi mọi vấn đề về răng miệng của quý khách. Nha Khoa Uy Tín - Chất Lượng Cao
 
 
 
 

TAGs implant
LÊN ĐẦU