Lịch sử hình thành của răng sứ

Bọc răng sứ là khái niệm nha khoa phục hình được biết đến rộng rãi, bài viết xin giúp người đọc tìm hiểu lịch sử ra đời của khái niệm răng sứ cũng như phương pháp đánh giá một chiếc răng sứ chất lượng là như thế nào?
 
Sự ra đời của răng sứ
Từ “ceramic” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp là “keramos”, nghĩa là thợ gốm, đồ gốm. Nói cách khác, Keramos liên quan đến tiếng Phạn cổ còn có nghĩa là “đốt cháy”. Theo Gilman (1967), sứ là vật liệu nguồn gốc từ đất thường là sự kết hợp của một hay nhiều kim loại cùng một yếu tố phi kim thường là oxy. 
 
Theo Hiệp hội răng sứ Hưng Thịnh định nghĩa: sứ là vật liệu vô cơ, phi kim loại, thường được kết tinh một cách đặc thù trong tự nhiên, là hợp chất được tạo thành giữa những yếu tố kim loại và phi kim như là: nhôm và oxy (nhôm oxit- Al2O3), Canxi và oxy (canxi oxit- CaO), silic và nitơ (nitride- Si3N4).
 
Sự ra đời của răng sứ
 
Trong khoa học Nha khoa, sứ thường được xem như là  cấu trúc phi kim, vô cơ chứa đựng chủ yếu là hỗn hợp các oxit của các yếu tố kim loại, phi kim như: nhôm, canxi, liti, magie, phosphor, kali, silic, natri, ziriconi và titan, hình thành nên các liên kết cộng hoá trị hay liên kết ion. Tỉ lệ phần trăm cao nhất vật liệu sứ được dùng bao gồm sứ feldspathic đuợc nung với sườn kim loại bên dưới. Nhờ sự đa dạng về thành phần sứ liên tục được cải tiến nên sứ giữ vai trò quan trong trong nha khoa thẩm mỹ và nha khoa phục hồi.
 
Ở thời điểm hiện tại, sứ là vật liệu đạt được sự tương đồng hoàn hảo về màu sắc, độ trong mờ và độ bền chắc so với răng thật. Điều này đã phản ánh lý do sự phát triển mạnh mẽ trong nha khoa hiện đại.
 
Trong phục hình răng sứ, yếu tố thẩm mỹ là mối quan tâm hàng đầu – đây là nguyên nhân tác động thúc đẩy sự ra đời nhanh chóng của những vật liệu thẩm mỹ nói chung và sứ nói riêng. Sứ có độ tương quan cao về màu sắc và tương tác với ánh sáng. Ngoài ra sứ có đặc điểm nổi trội về độ bền, tuổi thọ kéo dài và chịu được lực nhai tốt. Sứ là vật liệu có tính tương hợp sinh học, có có độ oxy hóa cao và đề kháng lại sự mòn và nói chung ít gây dị ứng hay phản ứng độc cho cơ thể.
 
Yếu tố đánh giá chất lượng của răng sứ
 
Yếu tố đánh giá chất lượng của răng sứ
– Block sứ, hệ thống CAD/CAM và chất liệu của lớp bột sứ đắp là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất quyết định sự vững chắcvà kết cấu của răng sứ
– Yếu tố con người. Một chiếc răng sứ có chất lượng tốt đến mấy mà không có bàn tay can thiệp của đội ngũ y bác sĩ trực tiếp thao tác trên cung hàm của bệnh nhân thì răng sứ sẽ dễ dàng nứt vỡ hay gây ra các biến chứng nguy hiểm khác. Ngoài ra, không thể không nhắc đến đội ngũ kỹ thuật viên đã dày công thiết kế, mài giũa từng công đoạn để cho ra đời chiếc răng sứ đẹp tự nhiên mà vẫn hoàn toàn hài hoà với từng khuôn mặt khác nhau của bệnh nhân.
 

TAGs răng sứ
LÊN ĐẦU