Khi nào nên nhổ bỏ răng cấm?

Theo thứ tự trên cung hàm, răng cấm là răng số 6 ở mỗi bên cung răng. Đây là chiếc răng cối lớn thứ nhất, thường mọc khi bạn bước sang tuổi thứ 6 hoặc thứ 7 tùy ở từng người, nên được còn được gọi là răng 6 tuổi.
 
Răng cấm hay còn gọi là răng số 6 đóng vai trò ăn nhai trong cung hàm, hầu hết lực nhai tập trung ở răng này giúp nghiền thức ăn, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Vì thế bác sĩ luôn hạn chế đến mức thấp nhất việc nhổ bỏ răng này. Đây có thể được xem là nguyên nhân của tên gọi răng cấm – cấm xâm lấn, nhổ bỏ nếu không cần thiết. Mất đi răng số 6, cũng như mất đi chức năng ăn nhai như bình thường.
 
Khi nào nên nhổ bỏ răng cấm?
 
Khi nào nên nhổ bỏ răng cấm?
Do tính chất quan trọng của răng cấm nên bác sĩ chỉ khuyến cáo nên nhổ bỏ khi răng đã viêm tuỷ, viêm chóp răng, áp xe xương ổ răng mà không thể bảo tồn răng được nữa.
 
Răng cấm sau khi nhổ bỏ cần sớm được phục hình bằng các phương pháp nha khoa để khôi phục chức năng ăn nhai, hạn chế tiêu xương hàm.
 
Hậu quả khi không còn răng cấm
+  Ảnh hưởng đầu tiên khi mất răng chính là không còn cảm giác ăn nhai như thật.
+  Bệnh nhân chỉ có thể nhai một bên hàm dẫn đến bên còn lại đóng cao răng gây hư hại toàn hàm. Nếu không sớm được trồng lại răng, cơ và xương hàm bên không nhai lâu ngày kém phát triển làm cho khuôn mặt bệnh nhân bị kém hài hòa. Tình trạng rối loạn khớp cắn kéo dài còn dẫn tới rối loạn khớp thái dương hàm với những triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, ù tai…
+  Các răng kế cận có xu hướng đổ xiên vào khoảng mất răng khiến hàm răng lệch lạc
+  Trước khi phải nhổ bỏ răng, răng cấm có thể điều trị bằng nhiều biện pháp như nạo vết sâu, lấy tủy, hàn trám hay bọc răng sứ thay vì nhổ bỏ sớm.
 
Khi nào nên nhổ bỏ răng cấm?
 
Nhổ răng cấm có nguy cơ xảy ra biến chứng
 
Nhổ răng dù không là kỹ thuật đòi hỏi phức tạp nhưng sẽ luôn tồn tại biến chứng ảnh hưởng đến dây thần kinh, nhất là với răng cấm hàm dưới, răng không thể điều trị được nữa thì bác sĩ mới chỉ định nhổ. 
+  Viêm nhiễm: Sau khi nhổ bỏ răng, nếu không được chăm sóc vệ sinh hợp lý hoặc tay nghề bác sĩ không cao dễ dẫn đến nguy cơ viêm xương, nhiễm trùng máu,… thậm chí đe dọa đến cả tính mạng của bệnh nhân.
+  U nang xương hàm: Nhiễm trùng răng và tổ chức xung quanh răng là nguyên nhân chính tạo ra các khối u xương hàm như ung thư xương hàm, nang thân răng.
+  Rối loạn cảm giác, phản xạ: Nếu răng cấm chèn ép vào dây thần kinh thì sẽ gây mất cảm giác ở da, môi, … thậm chí nó có thể gây đau 1 bên mắt, đỏ , phù quanh mắt.
 
Với sự phát triển của công nghệ y khoa hiện đại, bệnh nhân hoàn toàn yên tâm các biến chứng và đau đớn sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất.
 
Tiên phong ứng dụng công nghệ này là sự ra đời của máy nhổ răng Piezotome sử dụng chuyển động linh hoạt với tần số chọn lọc từ 28-36 Khz, chỉ tác động lên các mô cứng, không làm tổn thương các mô mềm và giúp tái tạo tế bào một cách tối ưu giảm bớt những cơn đau sau điều trị, làm lành vết thương tốt và nhanh hơn.

LÊN ĐẦU