Hàn trám răng sữa cho trẻ

Răng sữa của trẻ em chỉ tồn tại trong vài năm sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn, tuy nhiên nếu bé đang trong quá trình thay răng vĩnh viễn thì răng sữa bị sâu, phụ huynh nên tiến hành nhổ bỏ hay hàn trám lại răng cho bé. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây
 
Vai trò của răng sữa
Răng sữa mọc lên khi trẻ bắt đầu 6 tháng tuổi và quá trình mọc răng sữa kết thúc khi trẻ được khoảng 2 tuổi rưỡi tới 3 tuổi. Răng sữa có vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí sau này. Nếu răng sữa bị nhổ sớm, lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc. Sau này, khi mầm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp khó khăn, mọc chậm và có thể sẽ mọc lệch. 
 
Tuy nhiên răng sữa có nguy cơ sâu răng cao hơn răng vĩnh viễn do thói quen ăn uống và cách chăm sóc răng của trẻ. Ngoài ra, một số bậc phụ huynh quan niệm răng sữa sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn nên lơ là giữ gìn răng sữa của bé.
 
Hàn trám răng sữa cho trẻ
 
Tác hại khi răng sữa mất sớm
+  Khả năng ăn nhai kém, trẻ cảm thấy chán ăn
+  Phát âm không chuẩn
+  Ảnh hưởng thẩm mỹ của khuôn mặt
+  Răng sâu là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý răng miệng khác
+  Răng sữa bị nhổ sớm, khi mầm răng dài lâu mọc lên sẽ gặp khó khăn, mọc chậm và có thể sẽ mọc lệch.
 
Răng sữa có nên hàn trám hay không có thể xảy ra hai trường hợp
- Căn cứ vào tuổi răng nếu răng của trẻ, nếu bé đang trong thời điểm thay răng, răng sắp đến thời điểm rụng thì việc hàm trám là không cần thiết.
- Răng sữa chưa đến thời điểm thay răng thì việc nhổ bỏ sớm gây nguy cơ tiêu chân răng ảnh hưởng đến phát triển của răng vĩnh viễn sau này. Nhổ răng chỉ áp dụng khi răng sữa bị sâu quá nặng, viêm nhiễm gây đau đớn cho trẻ. Vì vậy nếu có thể cần hàn trám răng sữa cho bé để duy trì việc ăn nhai. 
 
Hàn trám răng sữa cho trẻ
 
Răng sữa nên hàn trám theo cách nào
Khi bé bị sâu răng cần đưa đến các trung tâm nha khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám và đưa ra quyết định nên nhổ bỏ hay hàn trám.
 
Phương pháp hàn trám vốn là một phương pháp điều trị đơn giản, toàn bộ quá trình hàn trám kéo dài từ 20 – 30 phút tuỳ thuộc từng mức độ sâu răng của trẻ. Chất liệu hàn trám là nhựa composite hàn lên các hố rãnh trên mặt nhai răng hàm dài lâu để ngăn ngừa sâu răng hình thành và phát triển sớm. Vật liệu hoàn toàn lành tính, không gây độc hại cho bé, an toàn với sức khoẻ răng miệng nên bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm
 

LÊN ĐẦU