Giải pháp khắc phục răng chuột

Khái niệm răng chuột thường ít được nghe và nhắc đến so với răng khôn, theo khái niệm nhân tướng học người nào có răng chuột thì thường bị cho là số phận nghèo hèn, tuổi thọ ngắn. Tuy nhiên nha khoa ngày ngày hoàn toàn có thể khắc phục được nhược điểm này.
 
Răng chuột là gì?
Răng chuột là những chiếc răng có hình dạng nhỏ và nhọn giống như răng của chuột. Vì hình dáng như vậy nên người ta thường gọi là răng chuột. Vị trí phổ biến nhất của răng chuột thường là răng cửa bên của hàm trên, ở những vị trí khác thường ít xuất hiện răng chuột. răng thường mọc không thẳng mà bị xoay, tạo khe hở với các răng bên cạnh.
 
Do đặc điểm hình thể nhỏ nên buồng tuỷ của răng chuột cũng nhỏ hơn răng bình thường, một số trường hợp răng chuột bị can ngà bít hết ống tủy nên gần như không có ống tủy nên răng có đặc tính kém bền chắc, thường dễ bị cảm ngà.
 
Giải pháp khắc phục răng chuột
 
Ảnh hưởng của răng chuột
-  Gây mất thẩm mỹ: Hảm răng không còn đều đẹp và hài hoà khi có tới 2 chiếc răng cửa nhỏ, nhọn hơn những chiếc răng còn lại khiến tổng thể khuôn mặt trở nên kém hài hoà.
-  Gây một số các bệnh lý về răng: Do kích thước nhỏ và thế mọc bị xoay nên răng chuột tạo ra kẽ hở so với răng kế cận. Kẽ hở này chính là môi trường thuận lợi để cho các mảnh vụn thức ăn có cơ hội bám vào, từ đó xuất hiện vi khuẩn và ngày càng phát triển ở đó. Lâu dần sẽ dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu…
 
Giải pháp khắc phục răng chuột
 
Giải pháp khắc phục cho răng chuột
- Mặt dán răng sứ: Bằng cách sử dụng mặt dán rất mỏng ( thường khoảng 0.3-0.6 mm) đắp vừa khít lên bề mặt ngoài răng, che đi hình dáng khác biệt của răng chuột. Điểm hạn chế của phương pháp này là chỉ che từ phía trước, các mặt khác của răng vẫn còn bị lộ ra ngoài. Do đó, phương pháp này chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ.
 
- Chụp răng sứ là phương pháp dùng mão răng sứ chụp lên vị trí răng chuột, mão răng sứ  che được toàn bộ thân răng chuột ở tất cả các mặt răng nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao sau phục hình. Vì bản chất răng chuột đã nhỏ nên tỷ lệ mài cùi để tạo hình làm điểm tựa cho răng sứ là không đáng kể, hạn chế mài mòn răng thật. Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng phương pháp boc rang su vì những ưu điểm vượt trội sau:
 
+  Vật liệu sứ rất cứng chắc, bảo đảm việc ăn nhai không bị vỡ mẻ, lại có tính chống mòn, chống bám cao.
 
+  Khôi phục lại răng trùng khớp với răng thật trên tất cả các phương diện từ kích cỡ, tỷ lệ và các gờ rãnh trên thân răng.
 
+  Màu răng đẹp trắng sáng, hài hòa với màu răng thật, có độ trong và bóng tự nhiên giống với răng thật, loại trừ được các tình huống mà các kỹ thuật khác dễ mắc phải như bị đục, bị đen viên, hở kẽ,…
 
+  Thời gian phục hình được rút ngắn tối đa nhờ sử dụng hệ thống máy móc phục hình tối ưu, không sai sót. Răng duy trì được dài lâu nhất trên cung hàm.
 
-  Duy trì tuổi thọ từ 10 năm trở lên nếu sử dụng răng toàn sứ hoặc 4 – 5 năm nếu sữ dụng răng sứ kim loại.

LÊN ĐẦU