Điều trị bệnh nha chu tại nhà

Nha chu là tổ chức xung quanh răng, có chức năng chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Bệnh viêm nha chu là tình trạng bệnh lý của mô nha chu bao gồm viêm nướu và viêm nha chu phá hủy, tình trạng nhiễm trùng bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc của mô nha chu bên dưới, làm nướu mất bám dính vào răng, xương ổ răng bị tiêu hủy và túi nha chu được thành lập. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời, gây nên trạng thái mãn tính tái diễn theo chu kỳ gây nên mất răng.
 
Bên cạnh đó, bệnh còn có biến chứng như làm đau vùng thái dương, gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc ăn uống và tạo chứng đau dạ dày.
 
Các triệu chứng của bệnh
+  Nướu bị chảy máu khi chải răng
+  Nướu sưng đỏ dễ chảy máu. Ấn vào nướu thấy mủ chảy ra
+  Vôi răng đóng ở cổ răng
+  Hơi thở hôi
+  Cảm giác không bình thường khi ăn nhai
+  Răng lung lay, bị di lệch làm cho các răng bị thưa ra
 
Điều trị bệnh nha chu tại nhà
 
Điều trị nha chu bằng thuốc
Nha chu nếu được phát hiện sớm có thể điều trị kịp thời bằng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ mà không phải đến các phòng khám chuyên khoa để chữa trị
+  Thuốc điều trị viêm nha chu tại chỗ: gel giảm đau, chống viêm bôi vào vùng đau như Kamistad-Gel, viên ngậm chống nhiễm khuẩn, giảm đau Lemoc. Kem đánh răng trị bệnh nha chu, viêm nướu, chảy máu nướu răng như Arthrodont.
+  Thuốc Carbazochrome: Phòng ngừa và điều trị tính mỏng manh của thành mạch và làm gia tăng sự đàn hồi, từ đó ngăn chặn được hiện tượng xuất huyết.
+  Thuốc Lysozyme: Có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm mô nha chu
+  Một số loại thuốc cho tác dụng tổng quát để trị các bệnh nhiễm trùng, kháng viêm giảm đau trong các bệnh răng miệng như kháng sinh, thuốc giảm đau và thuốc corticoid.
+  Ngoài các thuốc điều trị, bệnh nhân cần bổ sung vitamin A, E tăng sức đề kháng chống các nguy cơ viêm nhiễm và điều trị bệnh scorbut gây viêm nha chu.
 
Điều trị bằng các vật liệu tự nhiên
- Gừng tươi: Gừng tươi là gia vị có công dụng sát khuẩn vô cùng hiệu quả, băm miếng nhỏ hoặc phơi khô gừng đun với nước uống từ 2- 3 lần mỗi ngày. Lặp lại cho đến khi không còn triệu chứng viêm nhiễm. 
- Thuốc muối ( Baking Soda, muối Natri Hydrocarbonat): Thuốc muối trung hòa các axit có chứa trong miệng làm cho vi khuẩn khó có thể xâm nhập vào răng, ngăn ngừa viêm nướu. Sử dụng thuốc muối như kem đánh răng từ 1 -2 lần / 1 tuần
- Hỗn hợp nước cốt chanh pha muối: thoa vào vùng chân răng 2-3 lần/tuần giúp giảm đau và kháng viêm hiệu quả. Chanh và muối có công dụng điệt khuẩn, chanh giàu vitamin C, có chức năng chống viêm hiệu quả từ trong ra ngoài.
 

TAGs nha chu
LÊN ĐẦU