Các yếu tố cấu thành nên tuổi thọ cầu răng sứ

Cầu răng sứ mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ không chỉ cho hàm răng mà còn cho vẻ đẹp cân đối của toàn khuôn mặt. Công nghệ phục hình cầu răng sứ đang dành được nhiều sự quan tâm từ phía bệnh nhân và các bác sĩ chuyên khoa.
 
Cầu răng bao gồm 2 mão răng ở 2 đầu khoảng mất răng và răng giả nằm giữa 2 mão này. Hai mão này được gắn trên răng trụ đã được mài mòn và phần răng giả được gọi là nhịp cầu. Dựa vào tính chất, cấu tạo mà răng sứ được phân loại thành 3 dạng như sau:
- Cầu răng thông thường: răng thật hai bên răng bị mất được mài mòn, mão răng được chụp lên răng thật làm trụ cầu. Nhịp cầu nằm giữa hai trụ cầu này. Đây là cầu răng cố định, không thể tháo lắp như sử dụng hàm giả.
- Cầu dán: răng giả được dán vào 2 bên cạnh của răng hai bên bằng cánh dán. Hai cánh dán này dán vào mặt trong nên không nhìn thấy được từ bên ngoài. Cầu dán thường được dùng cho răng trước, răng trụ hai bên khỏe, không có những miếng trám lớn, Ưu điểm của loại cầu này là không phải mài nhỏ răng thật để chụp mão răng lên, chi phí không cao, 
- Cầu nhảy được thực hiện khi chỉ có răng ở một đầu của khoảng mất răng, cầu tựa trên một hoặc nhiều răng trụ, thường dùng ở vùng răng ít chịu lực nhai lớn như vùng răng cửa.
 
Các yếu tố cấu thành nên tuổi thọ cầu răng sứ
 
Các yếu tố cấu thành tuổi thọ của cầu răng sứ 
1. Vật liệu sứ dùng để phục hình
- Răng sứ kim loại. Răng cấu tạo bởi khung sườn bên trong bằng hợp kim loại phủ men sứ bên ngoài. Răng sứ kim loại có chi phí rẻ hơn nhưng dễ lộ ánh kim loại khi nhìn trực tiếp dưới ánh sáng. Ngoài ra, kim loại có tính chất oxi hoá trong môi trường miệng, gây đen nơi viền nướu. Tuổi thọ của răng sứ kim loại kéo dài từ 3 – 5 năm, sau thời gian này có nguy cơ bị tụt nướu gây mất thẩm mỹ.
- Răng toàn sứ. Răng được cấu tạo bởi chất liệu sứ nguyên chất, không pha tạp chất từ khung sườn đến lớp men phủ ngoài. Một số loại răng sứ không kim loại được nhiều người ưa chuộng hiện nay như: răng sứ Emax, răng sứ Cercon, răng sứ Zirconia… Thời gian của răng toà sứ có thể kéo dài 10 năm hoặc suốt đời nếu biết cách chăm sóc và giữ vệ sinh.
 
2. Chất lượng cùi răng thật
Thao tác mài cùi răng thật là bắt buộc để có thể chụp hai mão răng của cầu răng lên trên. Răng mài cùi phải đạt tiêu chuẩn: chắc khoẻ, xương hàm không bị tiêu hõm thì mới đủ sức giữ vững mão răng sứ. Sau khi làm cầu răng nếu cùi răng không đủ khoẻ hoặc mắc các bệnh lý răng miệng kéo theo tuổi thọ cầu răng bị sút giảm.
 
Các yếu tố cấu thành nên tuổi thọ cầu răng sứ
 
3. Tình trạng tiêu xương hàm
Về mặt lâm sàng, cầu răng sứ không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm xảy ra ở nơi bị mất răng. Xương hàm sẽ bị tiêu dần đi, phần mô nướu sẽ co lại làm lộ chân của những răng kế cận. Đây là điều kiện để vi khuẩn tấn công vào trụ răng khiến trụ răng không còn tác dụng nâng đỡ mão răng bên trên. Trường hợp này bệnh nhân cần bỏ chân răng bị hư đi và làm cầu răng mới. Tình trạng tiêu xương hàm này nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người như thế nào.
 
4. Chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng
Bản chất cầu răng sứ không phải răng thật nên độ bền chắc và dẻo dai vẫn không bằng răng thật. Chế độ ăn uống và vệ sinh giúp nâng cao sức đề kháng cho cầu răng sứ cần được lưu ý đặc biệt vì răng sứ không có khả năng tự bảo vệ trước sự tấn công của vi khuẩn.
 
5. Kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ
Chất lượng của cùi răng được quyết định bởi tay nghề bác sĩ. Đây là một kỹ thuật phức tạp, cần chuẩn xác theo đúng tỷ lệ, không gây tổn thương đến tủy răng hoặc ảnh hưởng đến nướu, không phải tốn thời gian để chỉnh sửa quá nhiều…
 
Nha khoa Hưng Thịnh là địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để trao gừi mọi vấn đề về răng miệng của quý khách. Nha Khoa Uy Tín - Chất Lượng Cao

TAGs răng sứ
LÊN ĐẦU