Các biến chứng của bệnh sâu răng

Phần lớn ai trong đời đều có thể trải qua bệnh lý sâu răng khi còn là những chiếc răng sữa hay đã phát triển thành răng vĩnh viễn. Việt Nam đang là một trong những nước có tỉ lệ sâu răng cao trên thế giới, sâu răng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng mà chính người bệnh không ngờ đến.
 
Sâu răng là quá trình vi khuẩn tiếp xúc, tấn công cấu trúc răng, gây ra những tổn thương trên bề mặt răng. Sâu răng gây ra những lỗ sâu li ti màu đen trên bề mặt răng hay quanh thân răng, khiến bệnh nhân đau nhức, khó chịu.
 
Khi trên bề mặt răng xuất hiện những lỗ nhỏ li ti tạo thành nơi trú ngụ của vi khuẩn gây sâu răng. Những nơi này, bàn chải khó làm sạch đến, vi khuẩn trên răng kết hợp cùng vi khuẩn trong khoang miệng phá hủy ngà răng và tủy răng bên trong.
 
Các biến chứng của bệnh sâu răng
 
Biến chứng của sâu răng
Sâu răng không điều trị kịp thời là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý không chỉ về răng miệng mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ cơ thể người bệnh. Các bệnh lý này phát triển âm thầm và không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Nhưng đến khi bắt đầu xuất hiện các biến chứng rõ ràng, bệnh đã chuyển năng và khả năng giữ lại răng là rất thấp.
 
1. Biến chứng về răng miệng
- Đau nhức, ê buốt tại vị trí sâu, sưng nướu và má. Áp xe răng hủy hoại các tổ chức bên trong răng có thể khiến bệnh nhân bị mất răng. Ngoài ra, sâu răng tình trạng nặng dẫn đến nhiễm trùng còn có thể gây hại đến xương hàm cũng như ảnh hưởng đến những răng bên cạnh
- Nhiễm trùng chóp răng dẫn đến tạo nang, áp xe trong xương hàm. Tuỳ mức độ nhiễm trùng, bác sĩ sẽ phẫu thuật múc bỏ ổ nhiễm trùng, xương hàm khi bị áp xe có thể bị sưng phồng, bị huỷ hoại, tiêu xương hàm khiến việc phục hình răng giả trở nên khó khăn thậm chí không thể thực hiện được.
- Viêm tuỷ, chết tuỷ. Vi khuẩn gây sâu răng ăn sâu vào thân răng, phá huỷ men răng làm lộ ngà răng và tuỷ răng. Tuỷ răng một khi đã nhiễm trùng thì vô cùng khó khôi phục lại như ban đầu mà phải hút sạch tuỷ đã nhiễm trùng. 
 
Các biến chứng của bệnh sâu răng
 
2. Gây biến chứng cho sức khoẻ cơ thể
Vi khuẩn gây sâu răng có khả năng xâm nhập vào mạch máu và ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể. Nếu không chữa trị, người bệnh có nguy cơ đe doạ đến tính mạng.
- Bệnh tiểu đường: Một khi men răng và ngà răng bị vi khuẩn sâu răng tấn công  sẽ làm suy yếu khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, khó khăn trong việc chuyển hoá đường thành năng lượng. Tất cả các yếu tố này cấu thành nên nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.
- Suy giảm trí nhớ: Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học Na-uy cho rằng, răng của chúng ta có mối liên quan chặt chẽ tới khả năng ghi nhớ của bộ não. Khi răng bị sâu, một vùng trên não sẽ bị ảnh hưởng và giảm độ nhạy cảm của các vùng khác. Sâu răng khiến các động mạch não bị thu hẹp lại ảnh hưởng tới hoạt động của não. Các bệnh về răng ảnh hưởng đến trí nhớ và làm tăng nguy cơ bị lú lẫn ở người cao tuổi.
- Ung thư vòm miệng: sâu răng làm nhiễm trùng tuỷ, viêm nướu lâu  ngày biến chứng thành ung thư vòm miệng. Ngoài ra các bệnh như ung thư não, cổ, thực quản và ung thư phổi cũng có thể bắt nguồn từ sâu răng.
- Viêm màng tim: Vi khuẩn gây sâu răng xâm nhập mạch máu gắn vào nội mạc cơ tim và làm các van tim bị tổn thương gây nên viêm màng tim, tắc động mạch và đột quỵ.

LÊN ĐẦU