Một số câu hỏi, thắc mắc thường gặp khi niềng răng

Một số câu hỏi, thắc mắc thường gặp khi niềng răng

1.      Người lớn tuổi có niềng răng được hay không?

Thông thường, độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là từ 9 – 18 tuổi. Bởi vì đây là lứa tuổi xương chưa phát triển ổn định, chưa cân đối nên việc điều chỉnh độ lệch lạc hay chen chúc đều rất dễ dàng. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong thời gian gần đây, niềng răng không chỉ phù hợp với độ tuổi trẻ em, vị thành niên mà còn phù hợp với cả người trưởng thành, thậm chí ở độ tuổi 40 hay 50, mặc dù việc niềng răng ở người trưởng thành gặp khó khăn và phức tạp hơn răng trẻ em, do răng di chuyển chậm hơn, quá trình niềng răng mất nhiều thời gian hơn nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao nếu như cấu trúc nâng đỡ răng và lợi vẫn còn tốt.

 

2.      Niềng răng có đau không?

Description: http://nhakhoanhantam.com/w4ypfiles/medicine/image/NHUNG%20LUU%20Y%20KHI%20NIENG%20RANG/chinh-nha-nieng-rang-3.jpg

Thông thường, sau khi đeo mắc cài khoảng 24-48h đầu răng sẽ có những sự dịch chuyển đầu tiên. Các chuyển động ban đầu này làm giãn dây chằng quanh răng gây đau, tuy nhiên thời gian đau thường không kéo dài quá lâu và cường độ đau cũng giảm dần. Vì vậy bạn sẽ nhanh chóng thích nghi và quen dần với sự có mặt của các “vị khách lạ” này. Có thể nói rằng, mức độ chịu đựng cũng như độ nhạy cảm của mỗi người khác nhau, nhưng mặt khác cũng phụ thuộc vào những yếu tố sau:

-         Độ tuổi: những trường hợp niềng răng ở độ tuổi vị thành niên, dưới 18 tuổi sẽ không đau hoặc ít đau hơn.

-         Mức độ lệch lạc của răng nhiều hay ít

Ngoài ra, ngày nay kỹ thuật chỉnh nha cùng với các hệ thống mắc cài như mắc cài tự đóng hay khay Invisalign đã được cải tiến rất nhiều để giảm thiểu tối đa tình trạng đau, ê buốt hay khó chịu trong suốt quá trình niềng răng.

 

3.      Thời gian niềng răng là bao lâu?

Description: http://niengrangquocte.com/files/img/page/nieng-rang-nguoi-lon-555298f221afa.jpg

Thời gian trung bình cho trường hợp niềng răng thông thường là khoảng 18 – 24 tháng. Tuy nhiên thời gian niềng răng có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

·        Độ tuổi: thông thường độ tuổi phù hợp để niềng răng là 9 – 18 tuổi, càng trẻ thì thời gian niềng răng càng ngắn do xương hàm đang trong giai đoạn phát triển rất thuận lợi cho các chuyển động của răng,

·        Loại mắc cài: việc bạn chọn mắc cài kim loại, mắc cài sứ hay mắc cài tự buộc sẽ quyết định một phần về thời gian điều trị. Thường thì mắc cài tự buộc có ưu thế vượt trội hơn về thời gian có thể rút ngắn hơn các loại mắc cài khác. Kế đến là mắc cài kim loại và sau cùng là mắc cài sứ.

·        Độ phức tạp của răng: nếu răng bạn chỉ khấp khểnh, lệch lạc nhẹ và không có vấn đề gì về hệ thống xương hàm thì thời gian sẽ ngắn hơn rất nhiều so với các trường nặng như hô, móm, lệch lạc nhiều hoặc các trường hợp có liên quan đến khớp cắn và xương hàm…

·        Trình độ của bác sĩ và mức độ hợp tác của bệnh nhân: bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề tốt sẽ đưa cho bạn một kế hoạch tốt với thời gian rút ngắn tối đa. Đồng thời nếu bạn cộng tác tốt, đúng hẹn và chăm sóc tốt tức là bạn cũng đang rút ngắn thời gian của việc mang niềng răng.

4.      Niềng răng có phải nhổ răng không?

 

Đa số hầu hết bệnh nhân niềng răng đều rất sợ phải nhổ răng. Điều này ngay cả bác sĩ cũng không hề mong muốn, vì thế việc nhổ răng chỉ được chỉ định khi thật sự cần thiết.Do đó trong một số trường hợp bắt buộc phải đưa ra khuyến cáo nhổ răng do thiếu khoảng thì bạn nên chấp nhận điều đó nếu muốn nắn chỉnh răng. Răng được chọn để nhổ tạo khoảng thường là các răng có vai trò không quá quan trọng trong hệ thống nhai. Chỉ định nhổ răng là một chỉ định rất thận trọng, do đó bác sĩ sẽ phải xem xét và lên kế hoạch niềng răng cho bạn hết sức tỉ mỉ và cẩn thận.

 

5.      Niềng răng có gây hại gì đến răng miệng hay không?

 

 

Việc niềng răng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, đây là một quá trình có thể kéo dài trong vài năm, đòi hỏi bệnh nhân cần có sự kiên trì, quyết tâm, tuân thủ theo quy trình điều trị, hợp tác với bác sĩ và tái khám đều đặn. Đồng thời, trong quá trình niềng răng bệnh nhân sẽ được gắn mắc cài nên cần đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh răng miệng đúng cách, chu đáo, cẩn thận với bàn chải đặc biệt để tránh bị viêm nướu và sâu răng.

Description: http://nhakhoanhantam.com/w4ypfiles/medicine/image/NHUNG%20LUU%20Y%20KHI%20NIENG%20RANG/cau-7.jpg

 

6.      Sau khi niềng răng, răng có bị trở lại vị trí ban đầu hay không?

Sau khi tháo mắc cài, bệnh nhân cần lưu ý rằng đến thời điểm này tiến trình niềng răng vẫn chưa hoàn tất mà cần phải đeo khí cụ duy trì để ổn định kết quả niềng răng & tránh tái phát (các răng di chuyển trở về vị trí ban đầu), thời gian đeo khí cụ duy trì ít nhất 1 năm.

Một số loại khí cụ duy trì như sau:

 

Description: http://nhakhoanhantam.com/w4ypfiles/medicine/image/NHUNG%20LUU%20Y%20KHI%20NIENG%20RANG/cau-10.jpg

Description: http://nhakhoanhantam.com/w4ypfiles/medicine/image/NHUNG%20LUU%20Y%20KHI%20NIENG%20RANG/cau-101.jpg

Description: http://nhakhoanhantam.com/w4ypfiles/medicine/image/NHUNG%20LUU%20Y%20KHI%20NIENG%20RANG/cau-102.jpg

Khí cụ Hawley với nền nhựa và cung kim loại giữ răng

Khí cụ tháo lắp dạng khay trong suốt phù hợp với người thường giao tiếp cộng đồng cần thẩm mỹ cao

Khí cụ duy trì được gắn cố định vào mặt trong của răng có tác dụng tốt, bệnh nhân dễ thích nghi đôi khi không cần tháo ra

 

 

 

 

 

 

 


LÊN ĐẦU