Phục hình bằng phương pháp cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp làm răng giả cổ điển cho các trường hợp bị mất răng hoặc khiếm khuyết răng có hiệu quả khá cao đem lại nụ cười tự tin, giảm thiểu những khó khăn trong ăn uống mà vẫn mang tính thẩm mỹ cao. Phục hình cầu răng sứ có chi phí không quá cao, thời gian thực hiện nhanh chóng đang là lựa chọn hoàn hảo được nhiều bệnh nhân quan tâm.
 
Tổng quan về cầu răng sứ
 
Nếu bạn vì một lý do nào đó mất một hay vài chiếc răng đơn độc, nhất là răng cửa thì phương pháp làm cầu răng sứ là giải pháp tối ưu hơn so với làm hàm răng giả tháo lắp. Bác sĩ sẽ tiến hành làm một cầu răng với hai bên trụ cầu là hai bên khoảng mất răng. Hai trụ cầu này nâng đỡ răng giả ở giữa hai trụ cầu này, gọi là nhịp cầu. Hai trụ cầu chính là hai mão răng gắn trên răng trụ. Cầu răng là vĩnh viễn, không thể tháo lắp ra được.
 
Phục hình bằng phương pháp cầu căng sứ
 
Điều kiện để thực hiện phương pháp cầu răng
 
-Tình trạng sức khỏe răng miệng tốt, xương hàm chưa tiêu. Răng không bị xô lệch
-Hai trụ cầu chính là hai mão răng gắn trên răng trụ nên tổ chức quanh răng trụ phải tốt, chắc khỏe.
- Khoảng răng bị mất ngắn, thẳng hàng. 
 
Phương  pháp cầu răng giả nên áp dụng cho những đối tượng nào?
 
- Bệnh nhân mất 1 – 2 hoặc nhiều răng. 
- Nếu răng mất kế bên là răng số 8 thì bệnh nhân được khuyến cáo không nên sử dụng phương pháp này. Việc chỉ có một răng làm trụ dẫn đến cầu răng không có điểm tựa chắc chắn, ngoài ra răng số 8 tiềm ẩn nhiều biến chứng, thường được nhổ bỏ không thể làm trụ cầu được. 
 
Phân loại cầu răng
 
- Cầu răng thông thường: răng thật hai bên răng bị mất được mài mòn, mão răng được chụp lên răng thật làm trụ cầu. Nhịp cầu nằm giữa hai trụ cầu này. Đây là cầu răng cố định, không thể tháo lắp như sử dụng hàm giả.
- Cầu dán: răng giả được dán vào 2 bên cạnh của răng hai bên bằng cánh dán. Hai cánh dán này dán vào mặt trong nên không nhìn thấy được từ bên ngoài. Cầu dán thường được dùng cho răng trước, răng trụ hai bên khỏe, không có những miếng trám lớn, Ưu điểm của loại cầu này là không phải mài nhỏ răng thật để chụp mão răng lên, chi phí không cao, 
- Cầu nhảy được thực hiện khi chỉ có răng ở một đầu của khoảng mất răng, cầu tựa trên một hoặc nhiều răng trụ, thường dùng ở vùng răng ít chịu lực nhai lớn như vùng răng cửa.
 
Phục hình bằng phương pháp cầu căng sứ
 
Ưu điểm của cầu răng sứ
 
- Phục hồi chức năng nhai
- Hoàn tất trong hai lần trị liệu
- Mức phí điều trị hợp lý có thể tiếp cận được nhiều đối tượng bệnh nhân
- Mang lại vẻ đẹp tư nhiên cho răng
 
Nhược điểm
 
- Răng trụ hai bên bị mài mòn để làm trụ răng. Phương pháp này chỉ áp dụng nếu răng trụ hai bên chắc khỏe, lành mạnh
- Răng trụ cầu làm việc có diện tích ba mặt nhai
- Sau một thời gian sử dụng, xuất hiện hầm cầu gây bám dính thức ăn
- Vi khuẩn có thể xuất hiện quanh răng trụ
- Răng trụ có thể bị kích ứng trong thời gian ngắn
 
Có nhiều phương pháp phục hình răng, mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm khác nhau. Để tìm hiểu kỹ hơn về các phương pháp phục hình răng, các bạn hãy đến với nha khoa Hưng Thịnh để được tư vấn phương pháp nào phù hợp với mình hơn nhé!
 

LÊN ĐẦU