Bọc răng sứ có thể xảy ra những biến chứng gì?

Công nghệ và kỹ thuật bọc răng sứ thẩm mỹ đã có những bước phát triển vượt bậc, nhìn chung đây là giải pháp có độ an toàn cao, đòi hỏi nhiều kỹ thuật, tay nghề chuyên môn. Ngược lại sẽ để lại những tai biến hoặc biến chứng trong suốt quá trình điều trị. Tuy nhiên đây là những trường hợp hiếm xảy ra, do bác sĩ chưa điều trị triệt để các bệnh lý về răng như sâu răng, chết tủy… mà tiến hành chụp mão răng sứ lên gây ê buốt, đau nhức kéo dài nếu nặng gây nên biến chứng có mủ rỉ ở xương hàm, thậm chí viêm ổ xương răng khá nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu các biến chứng có thể xảy đến khi phục hình thẩm mỹ bằng phương pháp bọc răng sứ.
 
1. Nhức răng, ê buốt kéo dài
Bọc răng sứ đối với một phẩn hay toàn bộ hàm răng sẽ không hề đau sau khi bọc nhưng có một vài trường hợp gây ê buốt, đau nhức nhẹ kéo dài một vài ngày. Nếu thời gian kéo dài trên 7 ngày, bạn nên đến các trung tâm y khoa để kiểm tra lại vì một số nguyên nhân sau đây: viêm tủy răng chưa được điều trị triệt để, kết cấu răng bị thay đổi quá nhiều do bác sĩ mài răng khá sâu. Trường hợp khác gây đau nhức là sang chấn khớp cắn, khớp cắn không vừa khít, mô răng sứ cao hơn mô răng thật, va đập trong quá trình nhai gây tác động đến chân răng sứ tạo nên hiện tượng đau nhức.
 
2. Viêm nướu
Trong quá trình mài răng nếu mài quá sâu hoặc trong quá trình mài làm tổn thương đến nướu răng… khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công gây viêm nhiễm mô răng thật, từ đó gây biến chứng viêm nướu sau khi bọc răng sứ.
 
Tình trạng này do kỹ thuật viên tạo hình răng sứ sai kỹ thuật dẫn đến thừa hoặc thiếu bờ viền, tạo kẽ hở để thức ăn bám vào khi ăn. Một số bệnh nhận bị dị ứng răng giả cũng xuất hiện tình trạng viêm nướu.
 
Bọc răng sứ có thể xảy ra những biến chứng gì?
 
3. Tình trạng hôi miệng
Tình trạng này xuất hiện khi bệnh nhân có chế độ vệ sinh răng miệng không tốt, thức ăn còn dính trong các kẽ răng gây nên hôi miệng sau khi bọc răng sứ. Ngoài ra, labo làm sai kỹ thuật cũng gây nên tình trạng hôi miệng.
 
4. Răng sứ bị vỡ
Răng sứ có độ cứng cao gấp nhiều lần so với răng thật tuy nhiên không nên vì lý do đó chủ quan vì nếu cắn hay nhai vật quá cũng khiến răng bị nứt vỡ. Bệnh nhân cần tuân theo các chỉ dẫn chăm sóc răng miệng từ bác sĩ để bảo vệ răng. 
 
Trường hợp này cũng xảy đến nếu răng sứ thiết kế sai kỹ thuật, chất liệu làm răng sứ không bảo đảm, pha tạp chất. Bạn nên chọn các bệnh viện, trung tâm nha khoa có uy tín để tránh gặp phải biến chứng này.
 
5. Viền nướu bị thâm đen
Viền nướu bị thâm đen xảy đến với phục hình răng sứ bằng kim loại do khung sườn kim loại bên trong phản ứng oxi hóa với tuyến nước bọt, thức ăn trong miệng gây nên thâm đen. Chải răng không đúng cách làm nướu răng bị tuột lên trên, phần sứ ngay chân răng bị mài mòn.  Phần sứ bị lộ răng ngoài chính là phần viền bị thâm đen.
 
Sử dụng răng toàn sứ sẽ tránh được biến chứng này do răng toàn sứ không có phần khung sườn bằng kim loại gây thâm đen ở viền nhưng chi phí thực hiện răng toàn sứ cao hơn so với răng sứ kim loại.
 

LÊN ĐẦU