Vệ sinh răng miệng đúng cách khi chỉnh nha niềng răng

Các phương pháp chỉnh nha, niềng răng ngày nay đang dần trở nên phổ biến với mọi lứa tuổi. Bên cạnh những lợi ích của phương pháp này mang lại, một trong những yếu tố quan trọng để phát huy sự hiệu quả tối ưu là chăm sóc răng miệng đúng cách sau điều trị.
 
Tầm quan trọng của chăm sóc răng miệng khi chỉnh nha
Bệnh nhân sau điều trị chỉnh nha ngoài chải răng sau khi ăn và dùng nước súc miệng thì vẫn chưa đủ. Thức ăn sau khi ăn dễ mắc lại bên dưới dây cung, xung quanh các chun tại rất khó loại bỏ sạch sẽ, tạo điều kiện hình thành mảng bám. Một khi mảng bám không được lại bỏ sạch sẽ tạo thành nơi trú ngụ cho vi khuẩn gây sâu răng, nguy cơ cao bị viêm lợi, sâu răng và hôi miệng. Vi khuẩn trong mảng bám hấp thu đường và chuyển hóa thành acid. Acid có thể kích thích lợi, gây sâu răng và hôi miệng. Do vậy, việc lấy sạch mảng bám thường xuyên là rất quan trọng, bề mặt răng bên dưới các mắc cài mới được bóng khoẻ.
 
Phương pháp vệ sinh đúng cách
 
1. Chải răng
- Chải sạch các mặt trong và ngoài của toàn bộ răng, mặt nhai của răng hàm, các góc kẽ của răng. Tốt nhất nên sử dụng bàn chải lông mềm vì dễ dàng chui vào các góc của hàm mà không tổn thương nướu. Chà răng với lực nhẹ, xoay tròn tránh mài mòn men răng, tốc độ vừa phải tránh làm rơi mắc cài. Lưu ý tránh sử dụng bàn chải máy vì khó kiểm soát lực tác động vào răng, chỉ nên sử dụng bàn chải máy cho phần cánh của mắc cài.
 
Chải sạch các mặt trong và ngoài của toàn bộ răng
 
- Thao tác chải răng: Đặt bàn chải không phải trên bề mặt mắc cài mà trên phần răng tiếp giáp với lợi, xoay tròn những vòng nhỏ. Đẩy lông bàn chải luồn bên dưới dây thép ở phía trên và phía dưới mắc cài để lấy đi thức ăn và mảng bám bên dưới dây thép. Lông bàn chải tựa lên nướu và răng, vì nếu tựa lên dây cung môi thì bàn chải sẽ ở cách xa nướu dẫn đến không đạt hiểu quả
 
- Chải răng 2 lần/ ngày sáng và tối trước khi ngủ. Tốt nhất nên chải răng sau mỗi bữa ăn để thức ăn không đọng lại ở các kẽ răng và mắc cài. Nếu điều kiện không cho phép chải răng sau ăn thì có thể súc miệng sau mỗi lần ăn với nước sạch.
 
2. Dùng chỉ nha khoa
Sử dụng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày hoặc sau tất cả các bữa ăn. Khi mang mắc cài sẽ khó khăn trong thao tác luồn chỉ dưới dây cung nhưng nhờ sự ra đời của cây luồn chỉ (floss threader) và một loại chỉ tơ đặc biệt, việc dùng chỉ nha khoa trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Khi gắn mắc cài, bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn các sử dụng dụng cụ hỗ trợ luồn chỉ này.
 
Dùng chỉ nha khoa
 
3. Chọn kem đánh răng có chứa Flour
Flour là một hoạt chất giúp răng chắc khoẻ và ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng không chỉ cho quá trình chỉnh nha mà còn cho cả sức khoẻ răng miệng sau này của bạn. Ngoài chọn kem đánh răng có chứa Flour, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên dùng thêm nước súc miệng có chứa nhiều Flour nhằm loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây sâu răng. Sau khi chải răng, ngậm 5 -10ml dung dịch nước súc miệng khoảng 30 giây, để phần nước bám trên răng 30 phút rồi súc miệng với nước sạch. 
 
- Tuy nhiên liều lượng sử dụng Flour cần theo liều lượng phù hợp vì nếu sử dụng quá nhiều gây nguy cơ răng bị nhiễm Flour. Nếu bệnh nhân có tiền sử bị sâu răng, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng liều lượng Flour nhiều hơn
 
Chăm sóc răng miệng đúng cách không chỉ quan trọng cho quá trình chỉnh nha niềng răng mà còn cho suốt thời gian về sau. Đừng ngại tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn trực tiếp cách chải răng, dùng chỉ nha khoa để bảo vệ sức khoẻ răng miệng. Các phương pháp chăm sóc như trên không mất nhiều thời gian mà còn vô cùng hữu hiệu để mang lại một nụ cười tươi tắn.
 

LÊN ĐẦU