Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào

Hàm răng khấp khểnh, răng hô hay móm là điều không ai trong chúng ta trông đợi, dưới góc độ y khoa, khuôn hàm không khít ẩn chứa những nguy cơ tiềm tàng về răng miệng. Với sự phát triển vượt bậc trong kỹ thuật nha khoa, hàm răng đều tăm tắp không còn là mơ ước quá xa vời bằng kỹ thuật niềng nha chỉnh răng hay còn được gọi là niềng răng. Mục đích của niềng răng là đưa hàm về đúng vị trí cân đối, thay vì đưa hàm đưa qua quá nhiều, lệch so với hàm còn lại, để đảm bảo tính cân xứng, đảm bảo chức năng ăn nhai, phòng tránh bệnh răng miệng và đề cao tính thẩm mỹ.
 
1. Quá trình thăm khám
Để chuẩn bị cho toàn bộ quá trình niềng răng, các bác sĩ sẽ thực hiện bước thăm khám, khảo sát, đánh giá sức khoẻ và độ bền chắc của răng cũng như xương hàm, cung hàm để đưa ra liệu pháp điều trị thích hợp nhất.
 
2. Chụp phim (CT Scaner)
Việc thăm khám muốn đạt độ chuẩn xác cao, các bác sĩ tiến hành chụp toàn cảnh và cắt lớp để kiểm tra chiều cao và chiều rộng của xương. Thông qua đó dễ dàng nhận định được tình trạng của bệnh mà đưa ra phát đồ điều trị tương ứng vì các giai đoạn niềng răng không thể áp dụng chung cho tất cả các trường hợp về độ dài thời gian điều tri. 
 
3. Vệ sinh răng miệng
Trước khi điều trị, bác sĩ tiến hành làm sạch toàn bộ khoang miệng, loại bỏ các chất tồn đọng tránh phát sinh nhiễm trùng sau khi niềng. Ngoài ra, các tổn thương về răng như răng sâu, răng vỡ,.. sẽ được điều trị triệt để đảm bảo răng đủ điều kiện cho phép tiến hành điều trị.
 
Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào
 
4. Lấy dấu răng và thiết kế mắc cài
Trên cơ sở số liệu đã đo, lấy dấu hàm và phim chụp của bệnh nhân, bác sĩ sẽ thiết kế mắc cài phù hợp với từng bước, từng giai đoạn niềng răng và sự dịch chuyển của răng trên cung hàm. Dữ liệu lâm sàng sẽ được nhập liệu trong phần mềm chỉnh nha chuyên dụng để phân tích và theo dõi trong suốt quá trình điều trị. Các kỹ thuật viên sử dụng phần mềm máy tính để chế tác các khí cụ niềng răng tương thích với từng trường hợp cụ thể.
 
5. Gắn mắc cài
Mắc cài sau khi đã đươc kỹ thuật viên thiết kế phù hợp cho bệnh nhân được bác sĩ trực tiếp gắn lên răng. Những mắc cài này sẽ được gắn cố định trên bề mặt ngoài (hay trong) của răng bởi một loại keo dán đặc biệt.
 
Sau đó, kiểm tra một lần nữa nhằm đảm bảo mắc cài đạt tiêu chuẩn lực kéo của dây cung và dây thun kết nối giữa các răng với nhau.
 
6. Đeo dây cung, chỉ định loại thun liên hàm phù hợp
Khi mắc cài được gắn ổn định, bác sĩ tiến hành đeo dây cung và chỉ định các thun liên hàm phù hợp. Các dây thun đóng vai trò quan trong trong sự dịch chuyển giữa các răng được tạo ra bởi lực kéo cơ học của dây thun và không gây đau đớn như tác động phổ biến của lực cơ học vẫn tạo ra. Dây cung kết nối sẽ giúp răng di chuyển, phối hợp hài hòa với nhau. 
 
Khi mắc cài và dây cung được sắp xếp ổn định trên răng thì quá trình niềng răng hoàn tất.
 
7. Kiểm tra định kỳ
Sau khi niềng răng, bệnh nhân cần kiểm tra định kỳ tại các phòng khám nha khoa theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 

LÊN ĐẦU