Phương pháp chỉnh nha niềng răng

Phương pháp chỉnh nha niềng răng được xem là bước khởi đầu của thẩm mỹ răng, giúp khắc phục sự lệch lạc của răng, khuôn hàm bị hô móm… trả lại vẻ đẹp tự nhiên của nụ cười . 
 
1. Tổng quan về chỉnh nha niềng răng
 
Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh nha, điều chỉnh và khắc phục những khuyết điểm của các răng mọc không đều trên cung hàm như: răng lệch lạc, hàm trên nhô ra ngoài nhiều hơn hàm dưới (hô) hoặc hàm dưới đưa ra ngoài nhiều hơn hàm trên (móm), răng mọc sai vị trí và kích thước không khớp với xương hàm. Niềng răng giúp đưa răng trở về đúng vị trí của mình, làm cho hàm răng được đều và đẹp hơn.
 
Khuôn hàm lệch lạc gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, vệ sinh răng miệng, khiến người bệnh trở nên tự ti, trong một số trường hợp gây ra rối loạn khớp, đau khớp hàm kéo dài. 
 
Phân loại niềng răng
+  Niềng răng mắc cài bao gồm: mắc cài inox, kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự đóng, mắt cài mặt lưỡi (mắc cài trong)
+  Niềng răng không mắc cài: Niềng răng thẩm mỹ bằng Invisalign và Clear Aligner
+  Niềng răng với khí cụ tháo lắp: sử dụng khí cụ nong rộng hàm
 
Phương pháp chỉnh nha niềng răng
 
2. Nguyên nhân gây lệch lạc khuôn hàm
+  Yếu tố di truyền: khung xương hàm của cha mẹ kích cỡ không phù hợp với răng khiến răng không thể xếp ngay ngắn trên cung hàm.
+  Yếu tố thói quen: khi răng đang trong giai đoạn hình thành, người có tật mút ngón tay, mút môi cắn môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng sẽ gây lệch lạc răng, làm hô răng.
+  Yếu tố bên ngoài tác động như té ngã, chấn thương răng, răng sữa mất sớm 
+  Chăm sóc răng miệng không đúng cách gây nên các bệnh lý về răng như sâu răng, viêm tuỷ, mất răng khiến răng bị xô lệch trên cung hàm
 
3. Độ tuổi thích hợp để niềng răng
+  Với trẻ em: khi mọc đủ răng nếu phát hiện dấu hiệu hàm lệch lạc, hô móm… có thể chọn niềng răng tại thời điểm này. Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 12 đến 24 tháng tuỳ thuộc vào khoảng cách và vị trí các răng
+  Với người trưởng thành: khả năng phát triển xương hầu như đã dừng lại nên cần nhiều thời gian hơn. So với trẻ con, người trường thành cần thời gian điều trị kéo dài, phải nhổ bỏ răng, cần cân nhắc nhiều yếu tố nhưng hiệu quả thấp hơn trẻ em rất nhiều.
 
Niềng răng nếu được điều trị sớm giúp xương phát triển hài hoà hơn, rút ngắn thời gian điều trị, hạn chế nhổ răng gây đau đớn, khớp cắn đều giữa hai xương hàm đạt độ hiệu quả thẩm mỹ cao, đồng thời loại bỏ được những khuyết điểm tạo hàm răng thẳng đều theo đúng tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp.
 
4. Những trường hợp khuyến cáo không nên tiến hành niềng răng
+  Người có tiền sử mắc các bệnh về thần kinh, không tự chủ được ý thức
+  Bệnh nhân mắc một số bệnh lý về máu, nhiễm trùng toàn thân.
+  Bệnh nhân có dấu hiệu tiến triển của viêm quanh răng.
 

LÊN ĐẦU