Niềng răng có cần phải nhổ răng hay không?

Niềng răng có cần phải nhổ răng hay không?

 

Niềng răng đang là một phương pháp được sử dụng phổ biến để khắc phục tình trạng răng lệch lạc, vẩu, hô, khấp khểnh mang lại cho bệnh nhân một hàm răng đều đặn, ngay ngắn. Tuy nhiên việc nhổ răng hay không nhổ răng trong điều trị chỉnh nha vẫn còn là một chủ đề gây nhiều bàn cãi giữa các bác sĩ chỉnh nha. Tuy vậy, sự kết hợp nắn chỉnh xương hàm với kỹ thuật sử dụng lực nhẹ để tạo xương và mô mềm cùng lúc với di chuyển răng ngày nay, tỉ lệ nhổ răng ngày càng ít đi và đặc biệt là đối với trẻ em, tỉ lệ nhổ răng gần như là không có.

 

Description: http://niengrangmattrong.net/wp-content/uploads/2015/03/Mat-co-loi-khi-cho-tre-nieng-rang-som-01.jpg

 

 

Trong quá trình niềng răng, tùy theo từng trường hợp khác nhau, bác sĩ chỉnh nha sẽ cần phải cân nhắc có nên nhổ răng hay không đồng thời dự đoán được khuôn mặt của bệnh nhân sau khi kết thúc kế hoạch điều trị và sau 10, 20 năm sau đó nữa. Ngoài những yếu tố như không hồi phục được, răng cần nhổ có thể là răng thật còn nguyên vẹn, thì điều quan trọng nhất là nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt của bệnh nhân. Do đó mà đối với tất cả những trường hợp nhổ răng khi niềng răng đều

được xem là những ca khó và cần cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành.

 

Description: https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcThtD_ZwBp1a5ozFVx7jva4G49faeGE_V524fWRkPR00SQ-Rgtm

Về cơ bản, niềng răng là kỹ thuật tạo ra sự dịch chuyển của răng về vị trí thẩm mỹ hơn. Mà muốn có được sự di chuyển này, nhất thiết các răng phải có không gian trống nhất định. Nhổ răng khi niềng răng chính là giải pháp được thực hiện để đáp ứng yêu cầu tạo ra khoảng trống cần thiết cho hàm răng có sự thay đổi vị trí. Đây là chỉ định bắt buộc trong một số trường hợp như răng mọc quá dày, răng thừa, răng to, cung răng rộng hơn cung xương hàm,… Nhổ răng trong niềng răng không có hại và không gây ra tiêu xương như các tình huống mất răng thông thường vì khoảng trống của răng sau nhổ sẽ được lấp đầy khi các răng kế cận di chuyển về.

Description: Niềng răng có phải nhổ răng không?
Niềng răng là sử dụng khí cụ để đưa răng về đúng vị trí

Nếu giữa các răng không có khoảng trống nào thì dù công nghệ hiện đại và mắc cài tốt đến đâu cũng không thể làm răng di chuyển được. Vì lúc này trên cung xương hàm, các răng đã mọc dày, sát khít nhau không còn chỗ để răng di chuyển. Nếu hàm răng của bạn cũng có tình trạng tương tự như trên thì việc phải nhổ bớt răng là điều khó tránh khỏi.

Niềng răng mà không phải nhổ răng chỉ áp dụng khi răng bạn bạn không đều và bị thưa, khi độ lớn của cung răng nhỏ hơn nhiều so với cung xương hàm, hoặc là khi bạn đã bị mất răng từ trước. Cũng có trường hợp các răng có độ lớn trung bình và mức độ không đều rất nhỏ thì cũng có thể không cần phải nhổ răng khi niềng.

Description: Niềng răng có phải nhổ răng không?

Để biết được trường hợp của bạn có cần phải nhổ hay không nhổ răng khi niềng răng, bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn cụ thể. Tại nha khoa Hưng Thịnh, nhổ răng chỉ được thực hiện khi thật sự cần thiết, nếu bác sỹ chỉnh nha nhận thấy không cần thiết nhổ răng thì chắc chắn sẽ không chỉ định cho bạn nhổ răng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được bác sỹ chỉnh nha tư vấn cụ thể và rõ ràng hơn nhé.

Description: Niềng răng có phải nhổ răng không?

 

 

Tìm hiểu thêm: nha khoa quận gò vấp


LÊN ĐẦU