Điều trị khuyết cổ răng ở trẻ em

Trẻ em khi còn trong giai đoạn phát triển răng sữa khi mắc các bệnh lý về răng, các bậc phụ huynh luôn có quan niệm không chữa trị vì răng sữa sẽ rụng và thay bằng răng vĩnh viễn. Đó là một quan niệm sai lầm vì răng sữa có chắc khoẻ mới tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc chắc khoẻ. Vậy một khi trẻ em mắc bệnh khuyết cổ răng sẽ được điều trị như thế nào.
 
Điều trị khuyết cổ răng ở trẻ em
 
Nguyên nhân gây bệnh ở trẻ
+  Trẻ em chưa hình thành thói quen chăm sóc răng: Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ chải răng theo chiều dọc, xoay tròn, chải sạch các mặt của răng, không chà sát quá mạnh. Dùng bàn chải và kem đánh răng cho trẻ em.
+  Ăn thực phẩm nhiều đường: Trẻ em thường thích ăn bánh kẹo chứa nhiều đường gây sâu răng, ăn mòn men răng.
+  Chứng trào ngươc dạ dày: Những chất axit bị trào ngược từ dạ dày sẽ gây mòn men răng ở mặt trong của răng.
+  Yếu tố di truyền: Trẻ em di truyền chất lượng men răng, hình thái, cấu trúc răng từ cha mẹ. Nếu như men răng, cấu trúc răng yếu thì nguy cơ khuyết răng cao, tốc độ mòn nhanh hơn so với người có men răng khỏe.
 
Điều trị khuyết cổ răng ở trẻ em
 
Điều trị khuyết cổ răng ở trẻ em
Tuỳ vào mức độ mài mòn, độ chắc khoẻ của răng bác sĩ sẽ lựa chọn những giải pháp dưới đây để điều trị cho trẻ:
- Trám cổ răng bằng các chất liệu ximăng silicat, glassionnomer cement và composite:  áp dụng trong trường hợp cổ chân răng bị khuyết ở mức độ nhẹ chưa tới tủy. Chất trám sẽ ngăn ngừa không cho vi khuẩn tấn công, gia cố cho chân răng được vững chắc lẫn chức năng thẩm mỹ.
 
- Ghép vạt lợi vùng cổ răng: Sử dụng mô ghép lấy từ vòm miệng, vạt xoay từ mô lợi bên cạnh… Phương pháp này áp dụng cho răng bị tổn thương khuyết cổ răng không mắc bệnh viêm nha chu quá nặng, xương ổ răng vùng kẽ còn một thể tích nhất định, mô lợi dính xung quanh đủ để cung cấp máu cho vạt mới đủ điều kiện được ghép.
 
- Bọc răng sứ: giải pháp này chỉ dành cho răng đã bị tổn thương, chết tuỷ các bác sĩ tiến hành mài mòn răng thật chụp mão răng sứ để bảo tồn cho răng.
 

LÊN ĐẦU