Vì sao cần ghép xương ổ răng khi cấy ghép implant?

Cấy ghép implant là giải pháp phục hình răng đã mất đạt hiệu quả tối ưu về mặt thẩm mỹ cũng như khôi phục khả năng ăn nhai. Tuy nhiên, cắm ghép implant không thể thực hiện được nếu bệnh nhân bị tiêu xương ổ răng. Khi đó, biện pháp ghép xương ổ răng sẽ được ứng dụng để trợ giúp cho quá trình điều trị cấy ghép implant trong các những trường hợp này.
 
Cấy ghép implant là việc phục hồi lại răng bị mất với đầy đủ thân và chân răng, bằng cách cấy ghép các trụ kim loại được cấu tạo từ titan nguyên chất vào trong xương hàm ở vị trí răng bị mất và đóng vai trò như một chân răng để phục hình răng sứ ở trên. Trụ implant rất cứng, xương hàm đòi hỏi phải đủ chắc khoẻ để nâng đỡ được trụ titan, xương hàm quá yếu, không đủ sức giữ trụ thì quá trình ghép implant sẽ không thành công. Trụ không thể tích hợp vào xương hàm mà bị đào thải. 
 
Nguyên nhân gây tiêu xương hàm
– Mất răng trong thời gian quá lâu, khoảng trống do chân răng cũ để lại nếu không được lắp đầy sớm thì xương hàm sẽ có xu hướng đổ về phía bị trống là bước đầu của quá trình tiêu xương ổ răng. Dần dần tại chỗ răng mất, xương hàm sẽ bị kéo tụt thấp xuống.
– Viêm nướu. Những dây chằng, dây thần kinh, các mô tế bào mềm bị phá hủy sẽ làm răng lung lay và khi vết viêm nhiễm lan vào xương thì sẽ bị viêm xương dẫn đến tiêu xương ổ răng.
– Do tuổi tác
 
Nguyên nhân gây tiêu xương hàm
 
Những trường hợp chống chỉ định thực hiện ghép xương ổ răng
– Bệnh nhân chưa đến tuổi trưởng thành
– Bệnh nhân đang có tình trạng viêm nhiễm cấp tính trong khoang miệng.
– Bệnh nhân mắc một số bệnh toàn thân và các bệnh này đang trong giai đoạn phát triển như tim mạch, bệnh máu, đái tháo đường… 
 
Thực hiện ghép xương ổ răng
Có thể nói ghép xương ổ răng là một quy trình điều trị phức tạp và cần thời gian. Toàn bộ thao tác đòi hỏi nha sỹ cần có chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm để thực hiện chính xác cũng như có thể xử lý các vấn đề phát sinh có thể xảy ra.
 
Trong ghép xương ổ răng, bác sĩ sẽ sử dụng xương ở những vùng khác của cơ thể và cấy ghép xương hàm để tăng chiều rộng và chiều sâu của xương hàm. Trong nha khoa hiện đại ngày nay thường sử dụng 4 loại ghép xương : ghép xương tự thân, ghép xương đồng chủng, ghép xương dị chủng và ghép xương tổng hợp. Phương pháp ghép xương tự thân được sử dụng rộng rãi khắp thế giới trong đó có Việt Nam vì có nhiều ưu điểm nổi bật. Ghép xương tự thân là sử dụng chính xương của bệnh nhân nên có sự tương thích cao, hạn chế được hiện tượng tự đào thải. Trong khuôn khổ bài viết, người viết xin phân tích sâu hơn về phương pháp ghép xương tự thân vì độ phổ biến và được ứng dụng rộng rãi.
 
Thực hiện ghép xương ổ răng
 
Ghép xương ổ răng tự thân là sự di chuyển một mảnh mô từ vị trí này (vùng cho) sang một vị trí khác (vùng nhận) trên cùng một bệnh nhân. Xương chậu là nguồn xương thích hợp để làm vật liệu ghép vì chúng có nhiều tế bào xương trong tủy. 
 
Thời gian ghép xương ổ răng khoảng 8 – 9 tháng để phần xương vừa ghép có thể tích hợp vào với xương hàm. Thời gian có thể nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào thể trạng sức khoẻ củng từng bệnh nhân khác nhau. Khi xương vừa ghép đã tích hợp vào xương hàm thì bác sĩ mới bắt đầu cắm ghém implant và gắn răng sứ lên trên.
 
Thao tác ghép xương ít nhiều tác động đến xương hàm nên có nguy cơ gây đau nhức trong quá trình điều trị. Nhưng người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm vì bác sĩ sẽ gây tê cục bộ cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn
 
Vì sao phương pháp này lại được ưu chuộng như vậy?
Theo nghiên cứu, ghép xương tự thân đạt được những tiêu chuẩn vàng trong kỹ thuật ghép xương. Một số kết quả từ điều trị thực tế đã cho thấy:
– Tỷ lệ thành công của mảnh ghép là 98,7% khi dùng xương khối tự thân để phục hồi xương hàm bị tiêu
– Tỷ lệ thành công khi cấy ghép implant trên vị trí đã ghép xương ổ răng là 100%.
– Các biến chứng tê môi dưới khi lấy xương ngành lên và vùng cằm xương hàm dưới được chứng minh là hết sau 6 tuần điều trị.
 

LÊN ĐẦU