Kiến thức cơ bản về cấy ghép Implant

Cấy ghép implant nha khoa là một phương pháp phục hình răng đã mất với đầy đủ chân và thân răng tương đối phức tạp, đòi hỏi y bác sĩ lành nghề, nhiều kinh nghiệm, công nghệ và thiết bị tốt tân, đạt chuẩn quốc tế thì mới có thể cho ra kết quả cấy ghép cao.
 
Cấy ghép implant là việc phục hồi lại răng bị mất với đầy đủ thân và chân răng, bằng cách cấy ghép các trụ kim loại được cấu tạo từ titan nguyên chất vào trong xương hàm ở vị trí răng bị mất và đóng vai trò như một chân răng để phục hình răng sứ ở trên.
 
Cấu tạo của implant:
+  Trụ titan (implant): là một trụ nhỏ làm từ titanium, đặt cố định vào trong xương hàm như một chân răng. Bề mặt có các vòng xoáy liên tục xuôi chiều,  được xử lý sao cho khả năng tế bào xương đến tích hợp với bề mặt trụ Implant này nhanh nhất và chắc chắn nhất.
 
+  Khớp nối (abutment): là chốt nối hình trụ có 2 đầu. Đầu dưới được thiết kế khít sát với miệng của trụ Implant, đầu trên là lỗ vào của vít để bắt chặt trụ này vào miệng của Implant. Khớp nối được bắt cố định vào implant khi đã có sự tích hợp xương thành công giữa xương hàm và bề mặt ngoài của implant, đóng vai trò như một cùi răng, có tác dụng nâng đỡ mão răng hay cầu răng.
 
+  Mão răng (crown): đóng vai trò là một thân răng có lõi rỗng úp vừa khít sát lên đầu trên trụ Abutment. Thân răng có hình dáng, màu sắc, chức năng, kích thước giống hệt răng thật đã mất trước đó. Mão răng làm từ kim loại, sườn titanium cẩn sứ, sứ không kim loại Alumina, Zirconia, Cercon…
 
Kiến thức cơ bản về cấy ghép Implant
 
Ưu điểm của cấy ghép Implant
+  Phục hồi chức năng nhai như răng thật cho những vị trí bị mất răng, ngăn ngừa vùng xương hàm quanh răng bị tiêu xương
+  Trả lại hàm răng trắng sáng mang tính thẩm mỹ cao mà không phải mài mòn răng thật như biện pháp chụp răng sứ
+  Tuổi thọ duy trì lâu, có thể kéo dài đến suốt đời
+  Vệ sinh răng miệng dễ dàng.
+  Cải thiện sự phát âm
 
Những lưu ý trước khi tiến hành cấy ghép Implant
+  Lựa chọn địa chỉ cấy ghép implant chất lượng và uy tín vì quy trình điều trị implant là quy trình không đơn giản, đòi hỏi bác sĩ giàu chuyên môn và các trang thiết bị hiện đại.
+  Hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia và các đồ uống có cồn khác trước khi cấy: vì hút thuốc hay uống rượu bia gây ảnh hưởng đến quá trình cấy ghép implant. Thuốc lá làm ngăn cản sự lành thương của xương ghép, giảm độ rắn chắc của xương cũng như dễ dẫn đến nguy cơ hở vết thương, nhiễm trùng hoặc tiêu xương.
+  Tránh ăn uống ít nhất là 6 giờ trước khi phẫu thuật cấy ghép nhiều trụ implant trở lên nếu phải gây mê chứ không gây tê
+  Kiểm tra và điều trị triệt để nếu mắc phải các bệnh lý răng miệng. 
+  Uống thuốc kháng sinh dự phòng: theo toa của bác sĩ nếu cần thiết.
 
Kiến thức cơ bản về cấy ghép Implant
 
Trường hợp không nên cấy ghép Implant
+  Bệnh nhân mắc một số bệnh mãn tính như: tiểu đường, cao huyết áp…, Bệnh nhân chỉ nên thực hiện cấy ghép răng implant khi có chỉ định từ bác sĩ nha khoa.
+  Phụ nữ trong thời kì mang thai, trẻ em có xương hàm chưa phát triển hoàn thiện 
+  Hút thuốc lá ảnh hưởng đến thành công của cấy ghép răng, Bệnh nhân cần phải ngưng hút thuốc 2 tuần trước và sau khi cấy ghép răng.
+  Bệnh nhân dị dạng xương hàm không thể phục hồi được.
+  Chiều rộng và chiều cao của xương thiếu. Nhưng điều này có thể khắc phục bằng cách thực hiện ghép xương, nâng xoang. Lúc này, xương hàm đã đầy đặn chắc khỏe đạt yêu cầu để quá trình cắm ghép implant thành công.
 

LÊN ĐẦU